Phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội thi đua trong CNVCLĐ tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ngày 11/11, Tổng LĐLĐVN ban hành kế hoạch số 89/KH-TLĐ phát động phong trào thi đua chào mừng đại hội thi đua trong công nhân, viên chức, lao động tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và các ngày lễ, sự kiện lớn của Đảng và đất nước trong năm 2020

Ảnh: Minh họa

Mục đích của phong trào thi đua nhằm động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, thi đua lao động giỏi thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020 và hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội giai đoạn 2016 - 2020, tạo tiền đề để cả nước phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội những năm tiếp theo.

Kế hoạch yêu cầu, gắn phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động với việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chú trọng phong trào thi đua ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cùng với đó, quan tâm khen thưởng công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất; phát hiện những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động Công đoàn để tuyên truyền và nhân rộng. Theo đó, nội dung thi đua tập trung:

1. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động do Công đoàn Việt Nam đề ra, tập trung cụ thể hóa chủ đề hoạt động năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”; “Xây dng ngưi lao đng Vit Nam yêu nưc, đoàn kết, nghĩa tình, lao đng sáng to, tôn trng pháp lut” và “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”.

2. Tích cực tham gia có hiệu quả 03 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”.

3. Vận động công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên công đoàn tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh, quản lý kinh tế, quản lý xã hội; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước.

4. Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

5. Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho  công nhân, viên chức, lao động, vì lợi ích thiết thực của đoàn viên, trong đó, tập trung tổ chức chăm lo cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm.

Kế hoạch nêu rõ, tổ chức phong trào thi đua theo hướng tập trung về cơ sở, cần xác định rõ chủ đề (dễ gọi, dễ nhớ), nội dung (thiết thực, cụ thể) và biện pháp tổ chức thực hiện (rõ ràng, có tính khả thi). Tiêu chí đánh giá thi đua phải bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ tiêu của từng ngành, địa phương; gắn phong trào thi đua với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; lựa chọn các hình thức, biện pháp tổ chức, lồng ghép phát động các phong trào thi đua theo đợt phù hợp; tổ chức đăng ký giao ước thi đua, thực hiện các đề tài khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật; đăng ký và tổ chức thực hiện các công trình sản phẩm mới...

Chú trọng công tác phát hiện, tạo điều kiện bồi dưỡng, phát triển và nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến tiêu biểu ở các đơn vị, các cấp công đoàn.

Tổ chức tốt Hội nghị điển hình tiên tiến của từng đơn vị với nội dung phong phú, hình thức đa dạng, thiết thực, đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm, đánh giá đúng kết quả các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng trong giai đoạn 2015 – 2020; Lựa chọn, giới thiệu đại biểu xuất sắc tham dự Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X, đặc biệt chủ trọng bồi dưỡng giới thiệu điển hình là công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất.

Theo Kế hoạch, phong trào thi đua năm 2020 được tổ chức thành 02 đợt:

Đợt 1:  (từ tháng 01/2020 đến 30/6/2020): Với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh- Mừng sinh nhật Bác”

Đợt 2: (từ 01/7/2020 đến 31/12/2020): Với chủ đề “Chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Tổng Liên đoàn sẽ xem xét gắn biển công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X; xét khen thưởng cho những tập thể và cá nhân tiêu biểu, điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ở các Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Nguồn: Trang web của Tổng LĐLĐ