Nhiều điểm nhấn trong phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở

Sáng 29.8, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa cơ sở (TDĐKXDĐSVHCS) đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Đồng Nai về kết quả thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tham dự có Thường trực BCH phong trào TDĐKXDĐSVN tỉnh Đồng Nai; Phòng PV05 Công an tỉnh; Phòng Chính trị Ban Chấp hành Quân sự tỉnh; Chủ tịch (Phó Chủ tịch) công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Trong phạm vi buổi làm việc, các đại biểu tập trung vào nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; đánh giá một cách toàn diện quá trình thực hiện, kết quả, tồn tại, nguyên nhân và đề xuất kiến nghị về tiếp tục hoàn thiện quy trình, quy chuẩn và giải pháp để phát huy vai trò của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa văn hóa.

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện chương trình “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” từ năm 2016 đến nay, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, điểm nhấn trong công tác này là hàng năm, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức “Ngày hội công nhân viên chức và người lao động” trong Tháng Công nhân và Liên hoan “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc” với các nội dung như: tìm hiểu kiến thức pháp luật; thi văn nghệ thể thao, biểu diễn thời trang… thu hút đông đảo CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh tham gia. Kết quả giai đoạn 2016-201 có hơn 7,700 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận “Đạt chuẩn văn hóa”, trong đó có 2.777 doanh nghiệp được công nhân “Đạt chuẩn văn hóa”…

Tham gia trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện tốt công tác triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp “Đạt chuẩn văn hóa” năm 2019 và những năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai trong kiên trì, liên tục tổ chức quán triệt đến đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp về quy định chi tiết tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục xét và công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa… Từ đó từng bước nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác này. Việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có vai trò to lớn – một trong những động lực để phát triển bền vững. Đại hội XII Công đoàn Việt Nam quyết định nhiều vấn đề về văn hóa, đó là tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở, các KCN, KCX; phối hợp người sử dụng lao động xây dựng môi trường văn hóa trong doanh nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả của các đơn vị văn hóa công đoàn phục vụ tốt hơn cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Vì vậy, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo đưa phong trào này phát triển theo chiều sâu hơn; vận động doanh nghiệp tự xây dựng các thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của người lao động; tôn vinh cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

Nguồn: Tổng LĐLĐ Việt Nam