Phát hiện kinh ngạc về bộ não của Steve Jobs khi ông qua đời

Phát hiện kinh ngạc về bộ não của Steve Jobs khi ông qua đời

hấn để phóng to ảnh

steve-1582402930393.jpg

Steve Jobs giữ thói quen ngồi thiền từ khi còn trẻ nhằm tăng cường sự minh mẫn và khả năng sáng tạo cho bản thân.

 

Steve Jobs - CEO huyền thoại của Apple từ khi còn sống và làm việc đã sử dụng một phương pháp được chứng minh là có thể giảm căng thẳng, tăng cường sự minh mẫn và khả năng sáng tạo, đồng thời đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não. Đó chính là thiền định.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Harvard cho thấy việc ngồi thiền 30 phút mỗi ngày, trong vòng 8 tuần có thể có những tác động như làm dày vỏ não, tăng cường sự tập trung, sự tự tin, tăng cường khả năng học hỏi, ghi nhớ và điều khiển cảm xúc.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho rằng thiền định có tác dụng chữa lành những tổn thương của bộ não do quá trình lão hóa gây ra, nó khiến bộ não trẻ hơn khoảng 25 tuổi so với tuổi thực của cơ thể.

Do Steve Jobs thường xuyên ngồi thiền, ngay cả trước khi ông qua đời ở tuổi 56 vì ung thư tuyến tụy, nên bộ não của ông vẫn rất khỏe mạnh, năng động và sáng tạo như thời "trai trẻ".

steve-jobs-1582402767672.jpeg 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao, rèn luyện trí não bằng cách học hỏi những điều mới, cũng sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của quá trình lão hóa não bộ. Tuy nhiên cho dù như vậy, bạn vẫn không thể ngăn được quá trình não của bạn ngày một già đi.

"Công nghệ quét não cho thấy quá trình lão hóa khiến não bị co lại. Các dây thần kinh bị co lại, thậm chí để lại những lỗ hổng lớn trong não", nghiên cứu từ Psychology Today cho biết. "Con người có thể mất 40% hoặc nhiều hơn các tế bào thần kinh, từ đó gây ra những căn bệnh như Parkinson".

Bộ não bị lão hóa gây ra nhiều triệu chứng, như phản xạ chậm hơn, trí nhớ kém hơn, khó khăn hơn để học những điều mới, sức chịu đựng tinh thần hay sự kiềm chế bị suy giảm.

Những triệu chứng này thường bắt đầu xuất hiện khi chúng ta qua 45 tuổi, hầu hết mọi người sẽ suy giảm 3-4% sự nhanh nhẹn tinh thần, và bắt đầu lao dốc từ đó. (Sưu tầm từ Dân Trí)

Liên kết website

Lượt truy cập